Đóng

Hệ cao đẳng

15/03/2022

Công nghệ kỹ thuật cơ khí

Mã ngành: 6510201

Tín chỉ: 88

Giới thiệu về ngành nghề

Công nghệ kỹ thuật cơ khí là ngành then chốt đối với sự phát triển kinh tế – xã hội toàn cầu. Kỹ thuật cơ khí ứng dụng các nguyên lý vật lý để chế tạo ra các loại máy móc và thiết bị hoặc các vật dụng hữu ích như ô tô, máy bay và các phương tiện giao thông khác, các hệ thống gia nhiệt và làm lạnh, đồ dùng gia đình, máy móc và thiết bị sản xuất, vũ khí,….

Cơ khí được coi là trái tim của quá trình công nghiệp hóa và đang có tốc độ phát triển nhanh chóng. Nhu cầu nhân lực nghề này sẽ còn tiếp tục tăng nhanh tạo nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho người học. Bằng cấp và kinh nghiệm về kỹ thuật cơ khí giống như việc có hộ chiếu để làm việc trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau.

Kỹ năng chính được đào tạo

Sinh viên biết đọc và vẽ các bản vẽ kỹ thuật; thành thạo công nghệ CAD/CAM/ CNC/CAE, Gia công trên các máy vạn năng, gia công trên các máy CNC, Hàn TIG, Hàn MAG; Ứng dụng được giao diện người máy để thiết kế, chế tạo các hệ thống cơ khí, dây chuyền sản xuất, robot…; có các kiến thức kỹ năng về tin học và ngoại ngữ để thích ứng như một công dân toàn cầu. Ngoài ra sinh viên còn được chú trọng phát triển các kỹ năng như: tư duy logic, tư duy sáng tạo, làm việc nhóm, quản lý thời gian và được tham gia rèn luyện kỹ năng thực hành với các thiết bị cơ khí tiên tiến tại các phòng thực hành, các doanh nghiệp, tập đoàn lớn về lĩnh vực Cơ khí; sinh hoạt tại các CLB và thường xuyên tham dự các cuộc thi chế tạo máy, robot trong và ngoài trường.

Cơ hội việc làm

  • Sau khi tốt nghiệp, Kỹ sư thực hành Công nghệ cơ khí có thể đảm nhận việc thiết kế, lên bản vẽ, lắp đặt hoặc gia công máy móc, thiết bị tại các nhà máy, công trình, công ty cơ khí; chuyên viên tư vấn, thiết kế, vận hành, sửa chữa máy móc và thiết bị cơ khí; lập trình gia công máy CNC; hay cán bộ quản lý, điều hành kỹ thuật tại các đơn vị sản xuất, kinh doanh, dịch vụ về cơ khí phục vụ an ninh, quốc phòng, ô tô, tàu thủy, hàng không… Sinh viên tốt nghiệp có thể ứng tuyển các vị trí kỹ thuật viên tại các doanh nghiệp tại nước ngoài.

  • Ngoài ra, khi có đủ kinh nghiệm nghề nghiệp, người học có thể mở doanh nghiệp để tạo việc làm cho nhiều người khác. Sau khi tốt nghiệp, 100% sinh viên được nhà trường giới thiệu việc làm tại các công ty, nhà máy, tập đoàn… ở các khu công nghiệp với mức lương khởi điểm từ 7 ÷ 10 triệu/tháng.